Vi xử lý kiến trúc ARM là gì? Đánh giá vi xử lý ARM trên Surface Pro X

0
1381
Surface-Pro-X-tai-tp-hcm

Microsoft hợp tác cùng Qualcomm phát triển vi xử lý kiến trúc ARM – có tên gọi là SQ1 và nó được sử dụng trên Surface Pro X – Chiếc máy mới toanh ra mắt hôm sự kiện ngày 2/10 vừa qua.

Nhờ vào vi xử lý này nên máy đã mang đến cho người dùng một hiệu năng, thời lượng pin đầy ấn tượng mà không hề kém cạnh bất cứ bộ vi xử lý nào của các dòng máy trước đây. Nội dung bài viết này sẽ tìm hiểu về vi xử lý kiến trúc ARM là gì? Chúng có ổn định trên Surface Pro X hay không?

Vi xử lý kiến trúc ARM là gì?

Trước khi nói về vi xử lý ARM trên Surface Pro X thì bạn hãy tìm hiểu về vi xử lý kiến trúc ARM như thế nào nhé. Một cách khái quát nhất thì kiến trúc ARM được phát triển lần đầu tiên vào thập niên 1980 để dùng cho máy tính để bàn. Nếu như trên mảng PC  có Intel, AMD thì trên mảng di động và ARM là kiến trúc tập lệnh chỉ dẫn 32-bit được phổ biến nhất thế giới, vượt qua cả kiến trúc x86 của Intel.

Surface-Pro-X-tai-tp-hcm

Nhân vi xử lý ARM hầu hết xuất hiện ở các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính lai… Các con chip dùng kiến trúc ARM được tạo ra dựa trên thiết kế RISC và lợi ích của chúng là sản xuất với chi phí thấp hơn, lượng nhiệt tỏa ra khi hoạt động thấp hơn, mức độ tiêu thụ điện thấp hơn. Nên khi máy tính sử dụng bộ xử lí ARM thường có thời lượng pin lâu và kiểu dáng nhỏ nhẹ. 

Hiện nay Microsoft trang bị vi xử lý kiến trúc ARM trên Surface Pro X đã đem lại nhiều bất ngờ và làm mọi người to mò về chiếc máy này.

Đánh giá vi xử lý ARM trên Surface Pro X

Được biết Surface Pro X là chiếc Surface đầu tiên sử dụng vi xử lý kiến trúc ARM nên chiếc máy hứa hẹn sẽ mang lại thời lượng pin sử dụng dài hơn, hiệu năng cao hơn hẳn và không thua kém gì với vi xử lý x86. Xem thêm giá Surface Pro x được bán tại Surface Việt

Trước đây Microsoft cũng đề cập đến vi xử lý ARM và dường như lần này hãng đã hoàn thành giấc mơ của mình. Surface Pro X là một chiếc tablet lai laptop sở hữu các nhân xử lý ARM và còn tích hợp vi xử lý AI với năng lực xử lý 9 Teraops.

>>Cấu hình và thiết kế của Surface Pro X – Chiếc máy mỏng sexy nhất của Microsoft

Thiết kế của Surface Pro X nhìn thì có vẻ giống như Surface Pro nhưng lại có kiểu dáng mỏng gọn, nhẹ và tinh tế sang trọng hơn rất nhiều. Với độ mỏng chỉ 7,3mm, tức mỏng như một chiếc điện thoại di động và nặng chỉ 762g mà thôi. Màn hình sở hữu kích thước 13 inch cho độ phân giải cao 2880 x 1920 px, vẫn khung tỉ lệ 3:2 quen thuộc và đặc biệt có thêm 2 cổng USB-C làm cho chiếc máy trở nên linh hoạt hơn.

Nhưng điều vẫn đáng nói và đang đề cập lúc này vẫn là hiệu năng của vi xử lý ARM. Theo như thông tin đã được kiểm nghiệm thì vi xử lý này đạt hiệu năng/mỗi watt tiêu thụ cao hơn 3 lần so với Surface Pro 6 (là chiếc máy đang chạy chip core i của intel).

>>Xem thêm: Samsung Galaxy Book 2 sẽ là đối thủ lớn nhất của Surface Pro?

Dựa trên nền tảng SoC thành ra SQ1 được tích hợp sẵn bản LTE của Surface Pro X và còn hỗ trợ công nghệ sạc nhanh qua cổng USB-C. Điều này làm cho thời lượng pin cao ổn định và mức sạc pin nhanh đến 80% chỉ trong 1h đồng hồ. Khác hẳn việc sạc pin khi sử dụng chip xử lý core i của intel. 

Surface-Pro-X-gia-re

Một thiết kế đặc biệt trên chiếc máy mới này là ổ SSD của máy có thể tháo thay được, tức người dùng có thể nâng cấp SSD một cách dễ dàng. Nhưng vẫn phải theo hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật chứ không tự ý thực hiện. 

Kết luận

Surface Pro X đang là chiếc máy đáng chú ý nhất hiện nay trên thị đường. Thiết kế rất độc đáo, mới lại và thu hút nhiều người sử dụng. Để có thể sở hữu cho mình chiếc máy chạy vi xử lý ARM thì bạn hãy đến với surface Việt để hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!