Khẩu độ là gì? Các khẩu độ của máy ảnh phổ biến

0
607
Khẩu độ là gì

Đối với những người chuyên ngành về nhiếp ảnh gia, thì khẩu độ không còn xa lạ, nhưng đó chỉ là số ít người. Còn lại là không biết, không hiểu thuật ngữ khẩu độ là gì? Nếu bạn là một người có sở thích về chụp hình, chụp ảnh nhưng không có kiến thức về khẩu độ thì sẽ rất tiếc.

Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu xem khẩu độ là gì? Các loại khẩu độ của máy ảnh phổ biến hiện nay.

Khẩu độ là gì?

Khẩu độ của ống kính/Máy ảnh là đường kính của cửa điều ánh sáng tại vị trí ống kính của máy ảnh. Khẩu độ có nhiệm vụ điều chỉnh lượng sáng khi chùm tia sáng phản chiếu từ vật thể đột nhập vào ống kính. Khẩu độ của ống kính máy ảnh là một yếu tố quan trọng đối với ống kính và máy ảnh.

Khẩu độ là gì

 Khẩu độ hay độ mở của ống kính giúp khả năng điều tiết lượng ánh sáng đi vào đến cảm biến  của máy ảnh, vì vậy, khẩu độ của ống kính càng lớn tức là trong một khoảng thời gian nhất định lượng ánh sáng mà cảm biến hoặc phim nhận được sẽ càng nhiều.

Các khẩu độ của máy ảnh phổ biến

Các khẩu độ của máy ảnh

Mỗi khẩu độ khác nhau được sử dụng cho mỗi ống kính với mục đích chụp ảnh khác nhau. Dưới đây là các loại khẩu độ máy ảnh phổ biến hiện nay:

Khẩu độ f/0.95 – f/1.4

Đây là khẩu độ có tốc độ nhanh, chủ yếu có trên các loại máy ảnh cao cấp, cho phép máy thu thập lượng ánh sáng nhiều nhất có thể. Khẩu độ này sẽ phù hợp cho các trường hợp chụp ảnh thiếu ánh sáng như chụp ảnh bầu trời đêm, chụp ảnh trong nhà,…

Khẩu độ f/1.8 – f/2

Các máy ảnh sử dụng khẩu độ này có khả năng cung cấp lượng ánh sáng yếu hơn một chút so với khẩu độ f/0.95 – f/1.4. Dù vậy nhưng ảnh chụp của khẩu độ này vẫn có đủ độ sâu trường ảnh cho cho các tấm ảnh gần và  vẫn mang lại hiệu ứng bokeh dễ chịu.

Khẩu độ f/2.8 – f/4

Là loại khẩu độ ống kính tương đối, được những người đam mê nhiếp ảnh chuyên nghiệp sử dụng phổ biến. Đây là khẩu độ cung cấp hình ảnh ổn định và có tính linh hoạt kể cả trong điều kiện ánh yếu vẫn mang lại độ sắc nét cao. Được sử dụng chủ yếu trong việc chụp du lịch, thể thao, động vật hoang dã,…

Khẩu độ f/5.6 – f/8 

Là khẩu độ được lựa chọn để sử dụng chụp ảnh phong cảnh, kiến trúc, hay chụp ảnh đông người. Nếu giảm ống kính xuống mức f/5.6 bạn sẽ được bức ảnh có độ sắc nét tốt và có thể tăng mức khẩu độ lên f/8 nếu bạn muốn thêm độ sâu trường ảnh.

Khẩu độ f/11 – f/16

Đây là loại khẩu độ ống kính chuyên sử dụng để chụp ảnh phong cảnh, kiến trúc, ảnh macro, là những trường hợp cần nhiều độ sâu trường ảnh. Có thể bạn sẽ bị mất độ sắc nét của ảnh vì nhiễu xạ ống kính, vì thế bạn cần khéo léo căn chỉnh khẩu độ trong khoảng này.

Khẩu độ f/22 và các khẩu độ nhỏ hơn

Đây là loại khẩu độ bị hạn chế rất nhiều về độ sắc nét của ảnh, vì vậy rất ít người dùng.

kết bài

Trên đây là những kiến thức về khẩu độ ảnh và các loại khẩu độ của máy ảnh phổ biến. Chúc các bạn sẽ có những bức ảnh đẹp, sắc nét nhất