Surface Laptop có xứng đáng với mức giá nghìn đô mà Microsoft đưa ra?

0
850
surface-laptop-2-core-i5-gia-re

Năm 2017 vừa qua, Microsoft đã ra mắt thị trường 1 hệ điều hành Windows 10 S – hệ điều hành được coi là tương lai của PC. Windows 10 S hướng trọng tâm vào các thiết bị phần cứng có giá trị thấp, chỉ từ 189 USD cho tới 300 USD. Với mức giá này, Microsoft đưa đến 1 giới hạn đi kèm vô cùng khó chịu cho người dùng: khách hàng không thể cài ứng dụng ngoài Windows Store.

Mặc cho điều đó, Microsoft lại sử dụng 1 chiếc Surface laptop có giá lên tới 1000 USD để làm “sản phẩm tiên phong” cho 1 hệ điều hành bị giới hạn. Tại sao Microsoft lại làm vậy?

Biểu tượng Surface Laptop

Câu trả lời có lẽ là do Microsoft đã lấy cảm hứng từ 1 sản phẩm được ra mắt vào năm 2013: ChromeBook. Khi ấy, vị thế của ChromeBook thậm chí không thể nào bì kịp với Surface hiện nay, vậy mà Google vẫn bán ra chiếc ChromeBook Pixel với mức giá lên tới 1500 USD, cao hơn cả giá chiếc Surface Laptop.

Nếu để so sánh với Microsoft, ý tưởng của Google thực sự còn “điên” hơn rất nhiều. Liệu ai có thể bỏ ra 1500 USD để sở hữu 1 chiếc laptop chỉ có thể chạy trình duyệt được cơ chứ?

Không một ai. Nhưng khi mà Google mang Chrome OS lên chiếc phần cứng 1500 USD, Chrome OS trở thành chủ đề được dự luận bàn tán xôn xao. Khi đó, phần cứng (và giá tiền) trở nên quá thừa thãi, dư luận buộc phải chĩa mũi dùi vào công dụng của Chrome OS và Windows 10 S. Người ta sẽ hiểu được các giới hạn và lợi ích của 2 hệ điều hành này cũng như ý tưởng “PC đặt trên mây”, lúc ấy thì việc bán 1 chiếc laptop 200 USD chẳng còn là 1  nhiệm vụ khó khăn nữa.

Tựu chung lại, Microsoft không cần thu được quá nhiều lợi nhuận từ Surface Laptop, cũng như Google cách đây 5 năm với sản phẩm Pixel. Lí do đơn giản bởi chúng chỉ là mồi nhử cho mục tiêu phát triển hệ điều hành về lâu về dài mà thôi.

Không khó để nâng cấp lên Windows 10 Pro

Chiếc Surface Laptop cũng không hẳn chỉ có tác dụng làm nền cho Windows 10 S. Chiếc laptop này có hiệu năng đủ ổn để hỗ trợ người dùng thực hiện các tác vụ công việc và giải trí. Bên cạnh đó, Microsoft còn cho phép người sử dụng Surface Laptop quyền nâng cấp lên Windows 10 Pro bản quyền miễn phí.

surface-laptop-tai-tphcm

Việc nâng cấp lên Windows 10 Pro sẽ giúp cho người dùng được thoải mái chạy các ứng dụng đuổi .exe ở ngoài Microsoft Store. Khác với những thiết bị có cấu hình phần cứng yếu hơn điển hình như Surface Go, Surface Laptop sẽ không phải quá lo lắng về việc lag giật khi sử dụng hệ điều hành đầy đủ của Microsoft.

Surface Laptop, Đám mây dành cho người giàu

Mặc dù có thể nâng cấp, nhưng khi mua Surface Laptop, hệ điều hành bạn tiếp xúc đầu tiên vẫn là Windows 10 S. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người sẽ không ngay lập tức cập nhật, tạo ra khung thời gian nhất định để thử nghiệm hệ điều hành hạn chế của Microsoft.

Đây chính là thời điểm quan trọng để phát triển các ứng dụng, dịch vụ trên Microsoft Store. Trên thực tế, những gì Microsoft đang cung cấp qua Windows Store đã là đủ cho nhu cầu tác vụ thường nhật của người dùng.

>>Surface Book, Surface Pro, Surface Laptop nên mua máy nào? | surfaceviet.vn

Office đã xuất hiện, 1 năm Office 365 Personal được khuyến mãi kèm Surface Laptop đi kèm với 1 TB lưu trữ ở OneDrive. Trình duyệt Internet Edge được cài đặt sẵn giúp làm hài lòng những người dùng chỉ cần dùng laptop để vào… trình duyệt.

Có thể thấy, những khuyến mãi ở trên Surface Laptop là cực kì khôn khéo đến từ Microsoft. Logic của họ chính là: bạn muốn có laptop doanh nhân, bạn mua Surface Laptop. Bạn mua Surface Laptop, bạn sẽ sử dụng đám mây Microsoft.

Khi người dùng sử dụng đám mây Microsoft, họ sẽ thấy lợi ích tuyệt vời từ Office 365 và OneDrive. Và nhờ đó, Surface Laptop giúp tăng khả năng bán các gói dịch vụ phần mềm mà trước đây người dùng chẳng quan tâm tới khi sử dụng Windows 10 phiên bản bình thường.

Nói tóm lại, mức giá mà Surface Laptop sở hữu hoàn toàn không có gì là vô lý cả, tất cả những bước đi của sản phẩm đã được Microsoft tính toán kĩ càng. Cũng giống như các sản phẩm Surface khác, Surface Laptop sinh ra để cho các đối thủ cố gắng sao chép và đánh bại.

Microsoft đơn giản là chỉ tạo ra cho người dùng 1 chiếc laptop sử dụng Windows 10 S tuyệt vời nhất, đắt giá nhất. Những bản sao sau này đến từ các đối tác với mức giá rẻ hơn mới là những sản phẩm đến với người dùng nhiều hơn, và đó chính là chìa khóa cho sự thành công của hệ điều hành Windows 10 S.