Hiệu năng làm việc và pin của Surface Pro 4 có tốt hay không?

0
735

Như chúng ta đã biết, Microsoft luôn muốn mang tới cho khách hàng một sản phẩm mà nó có thể đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng, cũng chính vì lí do đó mà các dòng laptop “2 trong 1” đã được ra đời.

Surface Pro 4 – một trong những thiết kế mỏng nhẹ mà vẫn đảm bảo sự tương tác của người dùng thoải mái cùng cấu hình phần cứng đủ cho nhu cầu làm việc lẫn giải trí di động, hiện đang được khá nhiều khách hàng lựa chọn.

Vốn dĩ chiếc Pro 4 có một thiết kế khá đẹp mắt, sang trọng, tinh tế và nhỏ gọn, dễ dàng để mang theo bên người, thế nhưng bên cạnh mặt thiết kế của máy thì vấn đề hiệu năng và thời lượng pin cũng là một trong những yếu tố khách hàng quan tâm hàng đầu ở dòng máy Surface Pro 4 này.

Hiệu năng làm việc Surface Pro 4 không thua kém chiếc máy tính xách tay chuẩn 100% nào

Khi thử nghiệm với phần cứng của phiên bản sử dụng vi xử lí Skylake Core i5-6300U, đồ họa tích hợp HD Graphics 520, 4GB RAM và SSD 128GB đã cho thấy sức mạnh mẫu Surface mới của Microsoft không hề kém cạnh những mẫu laptop mỏng nhẹ khác.

>>Surface Pro 4 – Laptop 2 trong 1 chỉ dành cho doanh nhân?

Ở đây chúng ta sẽ lướt qua việc xem xét Pro 4 như một tablet tiêu chuẩn vì cấu hình phần cứng trên thừa sức đáp ứng các nhu cầu lướt web, theo dõi tin tức, đọc báo hoặc xem phim ảnh giải trí, thậm chí những thao tác làm việc cùng Word, Excel, Powerpoint,… và cả Photoshop cũng rất dễ dàng.

Cùng với đó thì hãy cùng xét hiệu năng tính toán của Pro 4, con chip Skylake thế hệ thứ sáu chỉ nhanh hơn Broadwell đời trước một chút thôi, thế nhưng điều thay đổi lớn nhất trong cấu hình chiếc máy này nằm ở đồ họa tích hợp hỗ trợ thư viện DirectX 12 và nó tăng cường hỗ trợ cả SSD giao thức NVMe với băng thông tối đa lên đến 64 Gb/s.

Không những vậy, điều mà khá nhiều chuyên gia công nghệ đánh giá tích cực “nội dung” phần đồ họa tích hợp trong chip Skylake là năng lực xử lý tác vụ được cải thiện qua mỗi thế hệ. Việc cải thiện các đơn vị thực thi lệnh (execution unit – EU) giúp nâng cao khả năng xử lý hình ảnh 3D, hỗ trợ tốt video chuẩn 4K, đáp ứng nhu cầu giải trí đa phương tiện hay chơi được nhiều tựa game hơn.

Cụ thể trong lần test thử một số tựa game tầm trung là Alien vs. Predator ở độ phân giải 1.280 x 720 pixel, chất lượng đồ họa Medium, Surface Pro 4 core i5 đạt 28,2 fps (khung hình/giây) hoặc thậm chí khi chơi với Tomb Raider cũng đạt 24,1 fps khi đẩy độ phân giải lên chuẩn Full HD và giảm chất lượng đồ họa xuống mức Low. Với kết quả này, bạn có thể chơi tốt hầu hết game online đình đám hiện nay như DotA, League of Legends, Starcraft 2 hoặc The Witch 3.

Về tốc độ truy xuất dữ liệu của SSD qua phép thử AS SSD Benchmark cho thấy tốc độ đọc dữ liệu tuần tự của ổ cứng cao nhất là 764,4 MB/s ghi đạt 99,9 MB/s và tốc độ đọc dữ liệu 4K đạt 37,6 MB/s.

Thời lượng pin Surface Pro 4 chưa thực sự ấn tượng

Trong phép thử PCMark 8 Home với độ sáng màn hình giảm còn 40% (tương đương chế độ dùng pin), thời lượng dùng pin liên tục của máy chỉ đạt 5 giờ 57 phút, thấp hơn một số mẫu thiết bị lai khác của Microsoft và thậm chí kém xa con số 9 giờ như thông số kĩ thuật mà Microsoft đưa ra.

>>Surface Pro 4 – Những ứng dụng nào phổ biến ?

Việc đánh giá pin của một thiết bị nói chung phần lớn sẽ phụ thuộc vào công cụ và tùy vào kịch bản thử nghiệm mà kết quả nhận được sẽ khác nhau. Trong đó, PCMark 8 Home tập trung vào các tác vụ duyệt web, nhập dữ liệu, chỉnh sửa hình ảnh, video chat và cả chơi game giải trí nhằm đưa ra kết quả gần đúng với thực tế của người dùng gia đình nhất.

Với thời lượng pin như vậy thì Surface Pro 4 chưa hẳn gây được ấn tượng với người dùng. Nhưng mà “Thua keo này ta bày keo khác”, cấu hình máy bù trừ cho thời lượng pin, cũng như thiết kế Pro 4 cực kì tinh tế, đẹp mắt sẽ là những điểm lôi cuốn khách hàng sử dụng sản phẩm này.